LỄ HỘI VĂN HÓA DINH THẦY THÍM MỪNG KỶ NIÊM 21 NĂM.

Theo truyền thống hằng năm tại Dinh Thầy Thím thuộc Xã Tân Tiến,Thị xã Lagi,Tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức Lễ hội Thế Thu Thầy Thím để tưởng nhớ đến truyền thuyết Thầy và Thím vào các ngày 14/15/16 tháng 9 ÂL.

     Lễ hội năm nay được tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 21 năm (27-09-1997/27-09-2018) Ngày Dinh Thầy Thím được công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia và 21 năm ngày du lịch tỉnh Bình Thuận (21-10-1995/21-10-2018. chương trình lễ hội năm nay được trực tiếp truyền hình đài Bình Thuận và VTV. Mặc dù thời tiết bên ngoài rất xấu trong đêm.Chương trình vẫn diễn ra tốt đẹp..

Về tham dự có mặt đại biểu các đơn vị Bình Thạnh,Gò Vấp - tpHCM. Khai mạc đêm diễn Ông Nguyễn Hữu Trí -Trưởng ban quản lý di tích lịch sử văn hoá dinh Thầy Thím. Đọc Kim Sách về lịch sử Đức độ của Thầy Thím. Ông Chánh Bái làm lễ dâng hương tưởng nhớ đến Thầy Thím. Ông Trần Thanh Quế Uỷ viên ban chấp hành Thị Uỷ .Phó Chủ tịch UBND Thị xã Lagi. Trưởng ban tổ chức lễ hội văn hoá - du lịch dinh Thầy Thím phát biểu khai mạc. Sau cùng Ông Phạm văn Nam thay mặt Tỉnh Uỷ viên Bí thư Thị Uỷ Thị xã Lagi đánh trống khai hội và Các tiết mục ca múa của đoàn ca múa Bình Thuận mang lại nhiều màu sắc trong ngày lễ hội, khách thập phương ở nơi xa. Mọi miền đều đổ về rất đông.Trước tham quan,đến kính Bái,cầu an,xin lộc ,đều tỏ lòng tôn kính tưởng niệm đến công Đức Thầy Thím đã gắn bó mật thiết với mảnh đất Tam Tân ngày xưa.

     Có một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần ,tâm linh của bà con nhân dân lao động tại đây từ trước cho đến ngày nay. Công Đức của Thầy Thím được truyền tụng trong dân gian,gợi lại những điều tốt đẹp và lương thiện trong đối nhân xử thế . Nằm trong hoạt động lể hội có các trò chơi dân gian như :Trò chơi kéo co.Hội thi nấu bánh chưng,các đội Lần Sư Rồng của Tỉnh Bình Dương biểu diển...tăng thêm phần phong phú náo nhiệt cho lể hội. Đặc biệt tại Sân khấu hoá.Đêm 22-10(14AL9)Chương trình biểu điển nghệ thuật do Cty TNHH "Sắc màu Việt"Nssk Phượng Nga trưởng đoàn thực hiện.Âm thanh,ánh sáng được thiết kế dàn dựng hoành tráng hơn mọi năm do CTY TNHH .Tổ chức sự kiện HOÀNG VŨ tài trợ và Thể hiện đặc thù về nét văn hoá của Thành phố biển Bình Thuận. NsUt Thanh Tuấn cùng Nssk Phượng Nga thể hiện lại Huyền tích về Thầy Thím với Trích đoạn ca cổ"Cuộc đời Thầy Thím" đã để lại trong lòng người xem nhiều cảm xúc ,đậm nét nhân văn.Huyền thoại về Thầy Thím còn lưu truyền mải giữa nhân gian, ý nghỉa và giá trị của lẻ phải, đạo lý , sự công bằng và chuẩn mực xã hội.

Lưu truyền lại cho mọi thế hệ nét đẹp nhân cách,thuần phong mỷ tục của nếp làng xưa. Chương trình biểu diển nghệ thuật của lễ hội Dinh Thầy Thím đã khép lại để lại trong lòng khán giả thập phương trong đêm nhiều ấn tượng,tiếc nuối. Ban tổ chức xin chân thành Cảm ơn Tổng còn ty Bảo vệ và DV vệ sỉ Long Hải, CTY TNHH Tổ chức sự kiện Hoàng Vũ đã đồng hành cùng chương trình, tích cực tham gia hỗ trợ Âm thanh, ánh sáng cho Cty biểu diển nghệ thuật "Sắc màu Việt" cho chương trình được thành công tốt đẹp. Xin chúc cho Nssk Phượng Nga cùng các anh em nghệ sĩ - và các mạnh thường quân trong tương lai nhiều sức khỏe - luôn thành đạt. Để đem "Nhân Tâm" phục vụ nghệ thuật vươn mãi bay xa trong tương lai.

Thanh Nhàn

admin Label Tin tức

Có thể bạn quan tâm